Không khí và ăn mòn vật liệu mạ nhúng nóng

Các yếu tố trực tiếp và ảnh hưởng mạnh nhất cho sự ăn mòn của thép mạ kẽm nhúng nóng là không khí. Trong gần một thế kỷ, các công ty đã ghi lại sự ăn mòn của thép mạ kẽm nóng, tiến hành các thí nghiệm trong các điều kiện khí quyển và môi trường khác nhau. Kết quả thu được mức độ xói mòn thay đổi nhưng thực tế quan sát hiếm khi vượt quá 0,3 mm mỗi năm. Và người ta nhận thấy rằng, khi phơi trong môi trường che chắn (ví dụ trong nhà), tuổi thọ mạ kẽm nhúng nóng sẽ kéo dài hơn thời gian tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Với mục đích phân loại ăn mòn, bầu khí quyển được chia thành các nhóm như sau:

Khí hậu nhiệt đới ẩm cao kết hợp với chloride trong không khí gây ra quá trình ăn mòn không kém hơn môi trường công nghiệp. Nhiệt độ ấm hơn của khí hậu biển nhiệt đới làm tăng hoạt động của các yếu tố ăn mòn trên bề mặt mạ kẽm nhúng nóng. Các yếu tố khác, chẳng hạn như tốc độ, hướng gió, và khoảng cách bờ biển, cũng có một tác động mạnh mẽ đến sự xói mòn của vật liệu.
Môi trường biển ôn đới, quá trình xói mòn chậm hơn môi trường biển nhiệt đới, bởi vì nhiệt độ và độ ẩm của không khí thấp hơn vùng ôn đới. Tuy nhiên, trong bất kỳ môi trường biển, không khí biển chứa Cl- ion, do đó clorua trong không khí phản ứng với lớp phủ bảo vệ bên ngoài vật liệu để tạo thành các dung dịch tan trong kẽm.
Môi trường đô thị, ngành công nghiệp là môi trường của thép mạ kẽm nóng với tác động ăn mòn nhất. Nguồn cố định là kho chứa khói của các nhà máy điện, cơ sở sản xuất và lò đốt, cũng như lò nung và các thiết bị sưởi ấm khác; Nguồn di động là lượng phát thải từ xe cơ giới, tàu và máy bay. Trong khí thải từ các hoạt động công nghiệp trực tiếp có chứa sulfur oxide (SOx), oxit nitơ (NOx) và các chất khác, các chất này trực tiếp ảnh hưởng đến lớp phủ, kết quả là lớp phủ kẽm. Mài mòn theo thời gian.
Môi trường ngoại ô, thép mạ kẽm nhúng nóng ít gây ăn mòn hơn môi trường đô thị và công nghiệp. Môi trường ngoại ô hầu như bị ảnh hưởng bởi khí thải của xe cơ giới và ít bị ảnh hưởng bởi khí thải công nghiệp nặng, vì vậy lượng khí thải thấp hơn môi trường đô thị và công nghiệp. Quá trình xói mòn cũng được giảm thiểu.
Môi trường nông thôn là môi trường ít bị ảnh hưởng nhất đối với sự ăn mòn của thép mạ kẽm. Do mức lưu huỳnh và khí thấp tương đối so với môi trường đô thị, công nghiệp và ngoại ô.
Một số hình ảnh khi mạ kẽm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *