Các sản phẩm của mạ kẽm nhúng nóng tại Việt Nam

Hiện các sản phẩm của mạ kẽm nhúng nóng tại Việt Nam chủ yếu là các phụ kiện đường dây tải điện được làm bằng thép các tháp truyền hình, các hộ lan can mềm bảo vệ đường giao thông và các cột đèn chiếu sáng đô thị. Những công trình có kết cấu thép lớn như dàn khoan dầu khí dấm cầu, dấm nhà thép, kết cấu cột thép cao, hệ thống cửa đạp thủy điện, trong lĩnh vực viễn thông hệ thống các sản phẩm trong nghành bưu chính viễn thông như cột anten. Trên thị trường hiện nay phương pháp này đã được ứng dụng rộng rãi ở hầy hết mọi nghành của nền kinh tế như xây dựng, truyền tải điện, giao thông vận tải nhà máy giấy nhà máy hóa chất giàn khoan dầu khí. Ngoài ra, phương pháp này cho phép thi công dễ dàng tại công trường với cách phun, quét hay lăn như các loại sơn truyền thống khác.

Khi đó, việc bảo trì bằng sơn phủ mạ kẽm lạnh thật sự là một giải pháp tối ưu nhất về mặt kỹ thuật và kinh tế vì lớp mạ kẽm mới sẽ liên kết phân tử với lớp mạ kẽm hiện hữu, duy trì chức năng chống ăn mòn catốt. Lớp mạ này theo thời gian cũng bị mòn dần, mức độ nhanh hay chậm tùy vào chất lượng mạ và môi trường ăn mòn. Mạ kẽm đã chứng minh tính năng bảo vệ ưu việt cho các công trình nên hầu như tất cả công trình của ngành Điện hiện nay đều sử dụng sắt thép được mạ kẽm nhúng nóng.

Kẽm trở thành một đối tượng hy sinh để bảo vệ cho sắt thép là catốt. Khi trong lớp mạ có sự xuất hiện của ẩm ướt hình thành dung dịch điện phân thì sẽ xảy ra phản ứng hóa học, kẽm có điện thế chuyển dịch electron cao hơn sắt thép nên tham gia ngay vào quá trình phản ứng, phân tán và giải phóng các electron tạo ra dòng điện chạy qua sắt thép làm cản trở sự phân tán của các ion thép và bắt đầu chu kỳ điện hóa. Dung dịch giàu kẽm trên 92% Zn là một hỗn hợp dẫn điện rất tốt sau khi khô, do đó cho phép dòng điện chạy liên tục về mọi hướng trên lớp mạ. Đây là điều kiện tiên quyết để lớp phủ có chức năng chống ăn mòn catốt.

Mạ nhúng kẽm nóng đã chứng minh được tính năng bảo vệ ưu việt cho các công trình nên hầu như tất cả các nghành điện hiện nay đều sử dụng sắt thép sử dụng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng, thiết kế của sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt của sản phẩm mạ nhúng kẽm nóng, kẽm nóng chảy cần tiếp xúc với toàn bộ bề mặt của sản phẩm để đảm bảo khả năng chống ăn mòn tốt, phần kẽm nóng chảy thừa phải dễ dàng rút khỏi bề mặt thép nếu không kẽm sẽ bị đọng lại bên trong và ảnh hưởng đến cấu trúc sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *